Chỉ cách điều trị các cơn ho thường gặp

Những cơn khó chịu và kéo dài trong suốt mùa đông đang ảnh hưởng đến bạn? Đã đến lúc bạn cần tìm hiểu nguyên nhân của những cơn để có cách chữa trị phù hợp.

Ho do thuốc

Triệu chứng: Ho khan, thường nặng hơn vào ban đêm

Nguyên nhân: Các chất ức chế ACE, một loại thuốc được sử dụng để kiểm soát huyết áp cao, có thể gây ra ho mãn tính trong khoảng 20% bệnh nhân sử dụng. Nếu bạn đang dùng loại thuốc này, có thể bạn sẽ gặp triệu chứng là ho khan, thường nặng hơn vào ban đêm.

Cách chữa trị: Nếu bạn bị ho kể từ khi bắt đầu dùng thuốc này, hãy hỏi bác sỹ để tìm kiếm một loại thuốc thay thế.

185 Nguyên nhân và cách điều trị các cơn ho bạn có thể gặp

Ho do vấn đề về tim

Triệu chứng: Ho dai dẳng hoặc khò khè, cộng với mệt mỏi, khó thở khi gắng sức và giữ nước.

Nguyên nhân: Với các vấn đề tim mạch, chất lỏng có thể tích tụ trong phổi và gây ra ho.

Cách điều trị: Hãy đến khám bác sỹ, nếu họ nghi ngờ bạn có vấn đề về tim, bạn sẽ được phác thảo một điện tâm đồ và xét nghiệm máu. Các bác sĩ sẽ kê cho bạn các loại thuốc, có thể bao gồm cả thuốc ức chế ACE để ngăn chặn chất lỏng tích tụ và ức chế beta để làm chậm nhịp tim.

Ho kèm virus

Triệu chứng: Một khó chịu sau khi bị .

Nguyên nhân: Điều này khá bình thường vì ho kèm với virus được gây nên bởi chất nhầy chảy xuống mặt sau của cổ họng. Ho kèm virus thường vẫn kéo dài sau khi bệnh cảm lạnh đã mất đi.

Cách điều trị: 90% các trường hợp không phải là vi khuẩn, vì vậy kháng sinh sẽ không có tác dụng. Hãy lựa chọn một xi-rô ho để làm . Ngay cả một thức uống nóng cũng có thể thúc đẩy bài tiết trong đường hô hấp, làm dịu kích ứng. Nếu các xoang của bạn vẫn bị viêm, bác sĩ có thể kê toa thuốc xịt mũi steroid để giảm các triệu chứng.

Ho do

Triệu chứng: Ho liên tục có , cộng với sau cảm lạnh.

Nguyên nhân: Một nhiễm trùng ở ngực hoặc viêm phế quản cấp tính ảnh hưởng đến đường hô hấp dưới. Triệu chứng ho này thường gây ra bởi các virus tương tự như cảm lạnh, nhưng trong trường hợp chứng viêm này lây lan vào phổi, vi khuẩn tấn công trên diện rộng.

Cách điều trị: Uống nhiều nước và  cố gắng hạ sốt bởi vì hầu hết viêm phế quản là do một loại virus, bác sĩ sẽ chỉ định thuốc kháng sinh nếu nghi ngờ nhiễm khuẩn đã xảy ra.

186 Nguyên nhân và cách điều trị các cơn ho bạn có thể gặp

Ho do ợ nóng

Triệu chứng: Một cơn ho sau bữa ăn hoặc ho đánh thức bạn vào ban đêm, thường kèm theo một hương vị axit khó chịu trong miệng của bạn.

Nguyên nhân: Ợ nóng (acid reflux) xảy ra khi axit dạ dày chảy ngược lên thực quản, kích thích cổ họng và gây ra ho. Bữa ăn no hoặc muộn vào ban đêm gây nên điều này.

Cách điều trị: Kê thêm một chiếc gối nữa có thể giúp làm giảm chảy ngược axit. Hoặc bạn có thể dùng thuốc chống trào ngược điều trị để làm giảm sản xuất acid dạ dày. Nếu bạn bị ợ nóng thường xuyên, hãy nói chuyện với bác sỹ để tìm hiểu rõ nguyên nhân.

Ho do hen suyễn

Triệu chứng: Những cơn ho khan mạn tính và thường tồi tệ hơn vào ban đêm, làm phiền giấc ngủ, và đôi khi kèm theo thở khò khè và khó thở.

Nguyên nhân: Những cơn ho khó chịu vào ban đêm thường là dấu hiệu đầu tiên của bệnh hen suyễn, đặc biệt là ở trẻ em, nhưng bệnh cũng có thể phát triển ở mọi lứa tuổi. Đây là loại ho cũng có thể là một dấu hiệu cho thấy bệnh hen đang xấu đi hoặc không được chữa trị kịp thời.

Cách điều trị: Điều đầu tiên bác sĩ sẽ thử là sử dụng một ống hít, để thông đường hô hấp. Trong trường hợp nặng hơn, bệnh nhân phải sử dụng một bình xịt, trong đó có chứa steroid để giảm viêm đường hô hấp.

Ho do hút thuốc

Triệu chứng: Người hút thuốc rất dễ bị ho. Nhưng nếu bạn có bất cứ thay đổi nào như ho thường xuyên hơn hoặc ho ra máu, bạn nên khám bác sỹ kịp thời.

Nguyên nhân: Hút thuốc lá gây kích thích đường hô hấp, gây ho mà trong thời gian dài có thể là một dấu hiệu của bệnh tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc ung thư phổi.

Cách điều trị: Nếu bạn đang hút thuốc hoặc đã từng hút thuốc và bị ho dai dẳng, bạn cần được điều trị bằng tia X. Bỏ thuốc lá không bao giờ là quá muộn. Giảm hút thuốc hoặc ngừng hút thuốc sẽ làm giảm 94% cơn  ho của một người trong vòng 4 tuần.  Ngừng hút thuốc lá cũng sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi.

Theo Suckhoedoisong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>