Phụ nữ thường gặp những rắc rối gì khí mãn kinh

Người Hy Lạp xưa định nghĩa estrogen là “tạo nên sự cuồng loạn”, để chỉ tác dụng phức tạp của hormone này đến cơ thể phụ nữ. Thật thế, nồng độ estrogen dao động nên phụ nữ ra kinh hàng tháng và kèm theo nhiều triệu chứng khác như nhức nửa bên đầu, hội chứng tiền kinh.

Sự tăng giảm estrogen liên quan đến mọi biến đổi trong cuộc sống phụ nữ. Cụ thể:

1. Rối loạn

Khoảng 90% phụ nữ có triệu chứng . Vì sự phóng noãn thất thường cho nên không có progesterone do đó kinh nguyệt có thể kéo dài và nhiều.

2. Cơn bốc hỏa và rối loạn về giấc ngủ

85% phụ nữ có triệu chứng bốc hỏa và rối loạn giấc ngru trong giai đoạn tiền mãn kinh. Chính do cơn bốc nóng hay vã mồ hôi về đêm nên bị mất ngủ và hôm sau rơi vào trạng thái bồn chồn, lo lắng.

11100 Những rắc rối phụ nữ mãn kinh thường gặp phải

3. Hội chứng cũng nặng hơn

Cảm giác nặng nề, ngực căng đau – có khi cảm thấy lần đầu tiên – rất dễ cáu bẳn. Hội chứng tiền kinh nguyệt nặng hơn có thể là một trong những triệu chứng đầu tiên báo hiệu đang bước vào thời kỳ tiền mãn kinh, chỉ khi mãn kinh thực sự mới chấm dứt triệu chứng khó chịu này.

4. Thay đổi tính tình, trầm cảm, khó tập trung suy nghĩ

Estrogen có ảnh hưởng đến sự bài tiết một chất của não gọi là serotonin – chất này cần thiết để điều hoà khí chất của con người.

5. Giảm bài tiết âm đạo

Giảm bài tiết dịch âm đạo, dễ nhiễm khuẩn đường tiết niệu và không kiểm soát được tiểu tiện.

6. Giảm khả năng sinh sản

Do phóng noãn không còn đều đặn nhưng vẫn còn khả năng thụ thai cho nên nếu không muốn bị có thai ngoài ý nuốn thì nên dùng cho tới khi không trong 12 tháng.

7. Giảm khối lượng cơ bắp

Giảm khối lượng cơ bắp và phát triển mô mỡ cho nên bụng và eo to ra, da bớt sáng láng mịn màng vì lớp collagen dưới da mỏng hơn và kém đàn hồi.

8. Quá trình huỷ xương

Quá trình huỷ xương diễn ra nhanh hơn (bình thường cân bằng với quá trình tạo xương) cho nên tăng nguy cơ loãng xương.

9. Tăng cholesterol máu

Do thiếu estrogen nên có những thay đổi về mỡ trong máu, kể cả cholesterol và triglyxerid nên tăng nguy cơ bị bệnh tim.

Theo Suckhoedoisong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>