Hướng dẫn chăm sóc da cho các bé sơ sinh

Bên cạnh niềm hạnh phúc vô bờ, cha mẹ cũng phải đối mặt với không ít lo lắng và áp lực khi chào đón thiên thần bé nhỏ. Một trong những việc khó khăn nhất là cách chăm sóc làn da non nớt của .

Khi mới chào đời, làn da của bé rất nhạy cảm và dễ bị kích ứng. Một số lưu ý dưới đây về quan niệm thường thấy trong việc sử dụng tã, bỉm sẽ giúp cha mẹ bảo vệ làn da mỏng manh của con một cách hiệu quả, giúp trẻ luôn có những giấc ngủ êm ái.

1. Sử dụng tã vải xô vẫn gây kích ứng cho da bé: Đúng

Việc sử dụng tã vải (hay còn được gọi là xô) đã trở thành thói quen xưa nay của các bà mẹ Việt. Tã vải có ưu điểm mềm mại, cấu trúc vải thoáng khí giúp da bé được hô hấp tự nhiên, luôn khô thoáng. Tuy nhiên, tã vải cũng có những nhược điểm song hành. Tã vải (xô) không có khả năng giữ chất lỏng cao nên dễ bị ướt, nếu mẹ không thay thường xuyên sẽ khiến bé khó chịu, quấy khóc và mất giấc ngủ ngon. Không những thế, tã vải có thể lưu lại một số sợi lông trên bề mặt khiến dễ bị kích ứng. Ngoài ra, trong một số trường hợp, loại xà phòng dùng để giặt tã có thể khiến bé bị dị ứng, dẫn đến hiện tượng hăm tã.

1474 Cách chăm sóc da cho bé sơ sinh

2. chất lượng tốt giúp bảo vệ làn da bé: Đúng

Ngày nay, cùng với cuộc sống hiện đại, miếng lót sơ sinh (miếng lót tã) ra đời giúp tiết kiệm thời gian cho những bố mẹ trẻ bận rộn mà vẫn đảm bảo bé được chăm sóc tốt ngay từ những ngày đầu tiên chào đời. Tuy nhiên, bố mẹ cũng cần xem xét thật kỹ khi “tuyển chọn” cho con người bạn đầu tiên này.

Quan trọng là bề mặt miếng lót phải thật mềm mại để không gây kích ứng khi tiếp xúc trực tiếp với . Miếng lót cũng cần có khả năng thấm hút tốt, ngăn chất lỏng thấm ngược khiến bề mặt tã không bị ướt để da bé luôn khô thoáng, không bị ướt lạnh. Ngoài ra, bố mẹ nên lựa chọn loại miếng lót có mặt đáy dạng vải và có khả năng thoát hơi ẩm giúp đẩy hơi nóng ẩm ra ngoài, giúp da bé được hô hấp tự nhiên, giảm thiểu nguy cơ hăm tã. Mẹ cũng cần lưu ý không nên chọn mua một số loại miếng lót sơ sinh trên thị trường có chun chân cứng, tránh gây đỏ rát vùng bẹn .

3. Không cần vệ sinh cho bé khi thay miếng lót: Sai

Khi sử dụng miếng lót sơ sinh (miếng lót tã), bố mẹ cần lưu ý những điểm sau: luôn giữ cho vùng da mặc tã của bé  sạch và khô thoáng; kiểm tra tã của bé thường xuyên và thay tã ngay sau khi thấy bề mặt tã bị ướt bẩn (kiểm tra 2 – 3 tiếng một lần) hoặc thay tã ngay sau khi bé tiêu bẩn; vệ sinh cho bé thật sạch bằng nước hoặc khăn ướt và lau khô trước khi thay miếng lót mới.

Theo VNE

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>