Những biểu hiện nào cho thấy người bị mãn kinh sớm

Trung bình, phụ nữ ở độ tuổi 45-50. Nhưng có những người đột ngột giảm hoặc mất kinh ở tuổi dưới 40, bạn có thể đã bị . Tình trạng này chủ yếu do quá căng thẳng, suy buồng trứng sớm, hoặc thậm chí là ung thư. Nghiên cứu cho thấy rằng tình trạng đang trên đà gia tăng bởi một số lý do.

Những biểu hiện của người bị mãn kinh sớm

1.

Quan sát: Phụ nữ trước khi mãn kinh thường trải qua sự rối loạn kinh nguyệt, lúc này kinh nguyệt quá ít hoặc quá nhiều, thất thường không đúng chu kỳ khiến cho nhiều người lầm tưởng mình mắc bệnh phụ khoa. Nhiều ở giai đoạn gần mãn kinh rồi ít dần khi chức năng buồng trứng suy giảm và cuối cùng là mất hẳn. Nguyên nhân là cơ thể đang tập quen dần với tình trạng thiếu hụt estrogen – hormone sinh dục nữ.

Ghi nhớ: Những phụ nữ mãn kinh sớm là những người hút thuốc lá, uống rượu, chiếu tia xạ trị bệnh, bị rối loạn tự miễn, cắt tử cung nhưng còn chừa 2 buồng trứng…

2. Tâm sinh lý thay đổi

Quan sát: Dễ gắt gỏng, suy nhược thần kinh, mất ngủ, mất hứng thú trong quan hệ vợ chồng. Nhiều phụ nữ rơi vào tình trạng tự kỷ, trầm uất, buồn rầu. Tất cả những triệu chứng này đều là hậu quả của sự thiếu hụt estrogen đặc trưng của thời kỳ tiền mãn kinh.

Ghi nhớ: Tính di truyền có liên quan đến việc bạn có mãn kinh sớm hay không. Nếu mẹ và bà ngoại từng mãn kinh sớm thì khả năng con gái cũng sẽ có . Hoặc những bệnh từng mắc thời thơ ấu cũng đóng vai trò đặc biệt quan trọng, đặc biệt là hậu quả của quá trình điều trị các bệnh ung thư.

1359 Những biểu hiện của người bị mãn kinh sớm

3. Âm đạo “khô hạn”

Quan sát: Âm đạo trở nên khô hạn, gây khó khăn, làm giảm hưng phấn trong “chuyện ấy” cũng là một trong những dấu hiệu ban đầu để có thể nhận biết việc bạn có khả năng mãn kinh sớm.

Ngoài ra, một số người đi tiểu nhiều lần, tiểu khó vì niệu đạo bị xơ cứng. Tuy nhiên bởi lẽ gần như tất cả phụ nữ trong độ tuổi sinh nở đều có thể chứng kiến tình trạng kinh nguyệt chậm 2-3 tuần hoặc thậm chí không xuất hiện suốt 2-3 tháng.

Ghi nhớ: Nếu bạn gặp những dấu hiệu như vậy, bạn nên đi để được điều trị kịp thời, làm chậm quá trình mãn kinh.

4. Rối loạn vận mạch

Quan sát: Hội chứng sợ ăn, háu ăn, sự thay đổi cân nặng đột ngột có thể dẫn đến tình trạng tắt kinh, ít kinh, kinh nguyệt không đều. Sản xuất estrogen thấp, song nồng độ các hormone kích thích trứng hoạt động cũng thấp. Tiếp theo các nếp nhăn xuất hiện nhanh hơn, thỉnh thoảng có cơn bốc hỏa, nóng mặt, vã mồ hôi ban đêm, hồi hộp khó chịu.

Ghi nhớ: Các triệu chứng này kéo dài độ vài năm rồi tự hết, do cơ thể đã quen dần với tình trạng thiếu hụt hormon estrogen. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ mất dần sau khi mãn kinh.

Phòng mãn kinh sớm

Để đạt được một cuộc sống chất lượng sau mãn kinh, người phụ nữ cần:

– Thực hiện lối sống lành mạch, tinh thần thanh thản, vui tươi..

– Tránh những thức ăn không có lợi cho sức khỏe, nhất là các loại mỡ động vật, tránh ăn mặn quá hoặc ngọt quá.

– Không uống nhiều rượu, thuốc lá, những đồ uống có gas sẽ làm giảm nhanh hormone sinh dục nữ.

– Nên ăn nhiều rau, quả tươi và các thức ăn chứa nhiều phytoestrogen như đậu hũ, sữa đậu nành, thức ăn chứa calci như tôm, cua, cá, sữa không béo…

– Nên ăn nhiều thức ăn bổ sung dinh dưỡng và hormone estrogen như hải sản, tỏi, ớt, dâu tây…

– Cần có một chế độ vận động hợp lý, ít nhất 2 lần/ tuần. Mỗi lần ít nhất 30 phút để có một sức khỏe tốt.

Theo Suckhoedoisong

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>